Ngay từ cổng vào và khắp các ngả đường, hàng cây xà cừ vươn lên thẳng tắp, những tán lá phủ dày, tỏa bóng xanh mát xen lẫn từng vạt nắng vàng ươm màu mật. Những bồn hoa, cây cảnh dọc các lối đi là điểm nhấn nổi bật trong không gian xanh của đơn vị.

Dẫn chúng tôi tham quan đơn vị, đồng chí Đại tá Lê Văn Hinh, Chính ủy Lữ đoàn 25 cho biết: Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã chủ trương phát huy tối đa mọi nguồn lực đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Trong đó, phát huy nội lực là chính với phương châm “Tiết kiệm để xây dựng doanh trại chính quy, mẫu mực”.

leftcenterrightdel
Khuôn viên Sở Chỉ huy Lữ đoàn Công binh 25. 

Đồng chí Đại tá Phạm Hữu Huỳnh, Lữ đoàn trưởng cho biết: Từ năm 2012 đến nay, Lữ đoàn được các sở, ban ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn đóng quân hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng 10 ha cây xanh, thảm cỏ, trồng hơn 4.000 cây lấy gỗ, cây ăn quả, trong đó có nhiều loại cây gỗ quý và gần 1.000 cây cảnh có giá trị. Cùng với đó, Lữ đoàn huy động được gần 500.000 ngày công của bộ đội, đơn vị kết nghĩa và hàng trăm ca máy để xây dựng cảnh quan môi trường.

Đặc biệt, để tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch đẹp” toàn quân năm 2021, kết hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên, Lữ đoàn huy động tối đa mọi nguồn lực để củng cố, sửa chữa doanh trại, xây dựng cảnh quan môi trường. Lữ đoàn đã thành lập Tổ thẩm định; Tổ giám sát; Tổ bảo đảm vật tư; Tổ chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh; Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ Hội thi. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát được đánh giá, rút kinh nghiệm hằng tuần, hằng tháng, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy chế, quy định. Với phương châm “Tất cả vì bộ đội, bộ đội làm, bộ đội thụ hưởng”, các cơ quan, đơn vị đã phát huy thế mạnh của đơn vị công binh, cán bộ, chiến sĩ có tay nghề xây dựng cùng trang bị kỹ thuật hiện có để sửa chữa, làm mới, xây dựng nhiều công trình, hạng mục. Tính đến đầu tháng 7-2021, Lữ đoàn đã sơn, sửa trên 3.500m2 tường, chống dột 1.300m2 nhà; làm mới 600 bảng, biểu chính quy; san ủi tạo mặt bằng, củng cố 150.000m2 khuôn viên; đào đắp hơn 40.000m3 đất đá; củng cố, xây mới 1.250m2 bồn hoa; tu sửa các công viên quân nhân, thanh niên với diện tích gần 13.000m2…, với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là những tháng đầu năm 2021, doanh trại Lữ đoàn Công binh 25 ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn, sẵn sàng tham gia Hội thi.

Bài, ảnh: VIỆT NGA