Vì vậy, cần phải có khẩu phần ăn (KPA) mang theo gọn, nhẹ, ăn liền không phải qua nhiều khâu chuẩn bị, nhưng vẫn đủ năng lượng để duy trì sức khỏe bộ đội thực hiện nhiệm vụ. Mới đây, Viện Nghiên cứu Quân nhu/Cục Quân nhu đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm KPA chế biến sẵn KP01 và KP02 (dạng tuýp).

leftcenterrightdel
Bộ đội sử dụng KPA KP01 và KP02 trong diễn tập. Ảnh: CTV 

KPA KP01 có kết cấu tỷ lệ 3 chất dinh dưỡng: Protein = 10-14%; Lipit= 23-27%; Gluxit = 58-62% (% năng lượng), năng lượng cung cấp từ 1.110 - 1.115 Kcal, khối lượng 310 gam thích hợp khi hành quân dã ngoại. Bộ đội có thể dùng 2 loại thực phẩm ăn nhanh có trong gói KPA là bánh quy và snack dinh dưỡng để bổ sung năng lượng. Trong gói KPA, có túi được thiết kế thay bát cơm, cốc đựng nước uống và các loại lương thực, thực phẩm như: cơm sấy, rau sấy..., chỉ cần đổ nước nóng vào sau 15 phút là có cơm nóng, ăn cùng thịt sốt không phải chế biến. Đồ uống giải khát có trong KPA nhằm bổ sung dinh dưỡng giúp tỉnh táo, tạo cảm giác mát lạnh khi uống. Ngoài ra, trong gói KPA còn có kẹo cà phê, kẹo bạc hà sử dụng trên đường hành quân.

KPA KP02 dạng tổng hợp pa-tê gồm: thịt, tinh bột biến tính, dầu ăn, sữa, rau, gia vị… đã qua chế biến, được đóng trong bao bì kín, trọng lượng 145 gam. Sản phẩm được thanh trùng ở nhiệt độ 1210C trong thời gian 15-20 phút, tiêu diệt hết vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm trong quá trình bảo quản. Kết quả kiểm tra của Trung tâm Giám định thực phẩm quốc gia cho thấy, tuýp KPA đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Hàm lượng các chất dinh dưỡng tương ứng Protein/Lipit/Cacbonhydrate là 18%/45%/37%; năng lượng 290-300Kcal/tuýp 145 gam; thời hạn sử dụng trên 6 tháng.

Các loại KPA trên đã được sử dụng thử nghiệm tại một số đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt của Quân chủng Hải quân và Tổng cục II. Các lực lượng tổ chức ăn thử nghiệm KPA KP01 kết hợp với KPA KP02 trong 2-3 ngày ở điều kiện thời tiết nắng nóng... Kết quả cho thấy: Chất lượng bữa ăn, khả năng tiêu hóa, hấp thụ tốt; bao gói gọn nhẹ, sử dụng thuận tiện; cung cấp đủ năng lượng cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Phương Liên - Viện Nghiên cứu Quân nhu