Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quy hoạch doanh trại ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng chính quy và sự phát triển của đơn vị. Tiếp nối những thành quả của giai đoạn trước, từ năm 2017 đến nay, công tác quy hoạch doanh trại ở các đơn vị trong Quân chủng đã đi vào nền nếp, chính quy. Tất cả doanh trại đã được lập, rà soát và được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ nghiêm quy định của trên. Các quy hoạch có phân khu chức năng rõ ràng, hợp lý; những phát sinh, vướng mắc và bất cập trong quy hoạch đều được điều chỉnh kịp thời. Cơ bản các đơn vị đã có hệ thống thao trường huấn luyện, sân bãi thể thao, hệ thống bảng tin, biển báo. Nhiều đơn vị có quy hoạch cây xanh đạt chất lượng khá, mật độ cơ cấu cây xanh hợp lý, khoa học, tạo được cảnh quan doanh trại đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của trên, các đơn vị đã tổ chức xây dựng doanh trại theo đúng trình tự thủ tục quy định của trên; chấp hành nghiêm Quy chế lãnh đạo của Đảng ủy Quân chủng. Các công trình được xây dựng theo đúng thiết kế và quy hoạch mặt bằng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo tốt về chất lượng. Một số đơn vị có quy hoạch mới, được đầu tư xây dựng đồng bộ thời gian qua như: Trung tâm 47/Bộ Tham mưu; Lữ đoàn 682/Vùng 4; cơ quan Bộ Tư lệnh; Lữ đoàn 175/Vùng 5; Học viện Hải quân; các trạm ra đa tầm xa... đều là những cơ sở doanh trại khang trang, chính quy, sạch, đẹp, góp phần quan trọng xây dựng nền nếp chính quy ở đơn vị.

leftcenterrightdel
Một góc đảo Phan Vinh hôm nay. Ảnh: CTV. 

Thời gian qua, công tác sửa chữa, bảo trì công trình doanh trại được các đơn vị chú trọng thực hiện có nền nếp, nhờ đó chất lượng các cơ sở doanh trại đã có sự thay đổi đáng kể. Hệ thống điện, nước sinh hoạt đã được đầu tư và cải thiện cơ bản. Hệ thống tắm nóng cho các đơn vị phía Bắc đã được quan tâm đầu tư, bảo đảm 100% bộ đội được tắm nước nóng vào mùa Đông. Các đơn vị còn đẩy mạnh phát huy nội lực kết hợp với kinh phí trên cấp, nguồn hỗ trợ của địa phương để bảo trì, cải tạo, sửa chữa công trình. Nhiều đơn vị với nguồn vốn tự có đã tổ chức bộ đội lao động sửa chữa, sơn mới các công trình doanh trại theo màu sắc thống nhất.

Là Quân chủng kỹ thuật nên lượng điện và nước tiêu thụ hằng năm rất lớn. Do vậy, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bộ đội trong thực hành tiết kiệm, các đơn vị đã tập trung cải tạo đường dây hạ thế, phân cấp chỉ tiêu điện nước tới từng đầu mối, lắp đặt cầu dao đóng ngắt và công tơ đo đếm điện đến từng khu vực, mở sổ theo dõi thống kê đầy đủ; nhiều đơn vị đã trích thêm quỹ vốn để cải tạo hệ thống chiếu sáng, sử dụng đèn LED nhằm tiết kiệm điện ở mức tối đa. Để tiết kiệm nước, bên cạnh đầu tư, sửa chữa, cải tạo hệ thống cấp nước sinh hoạt, lắp thiết bị vòi hoa sen, nhiều đơn vị tích cực khai thác các nguồn nước khác nên hạn chế đáng kể việc sử dụng nước máy. Nhờ đó, toàn Quân chủng đã tiết kiệm được 50.407.850kWh điện, tương đương 102,7 tỷ đồng; tiết kiệm 739.400 m3 nước, tương đương 8,1 tỷ đồng.

Đặc biệt, công tác xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại đã có bước chuyển biến rất cơ bản, mang tính rộng khắp, lan tỏa nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như xây dựng bồn hoa, thảm cỏ, trồng cây xanh, làm mới sân đường nội bộ...  Một số đơn vị đầu tư trồng cây bóng mát, cây lấy gỗ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước. Phong trào “Vườn cây lưu niệm” - một hoạt động rất có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc đang được nhân rộng ở nhiều đơn vị Hải quân hiện nay. Theo đó, mỗi quân nhân được thăng quân hàm, nâng lương hay chuyển đổi vị trí công tác… đều trồng một cây có biển tên lưu niệm. Đây là những vườn cây từ tấm lòng cán bộ, chiến sĩ đối với đơn vị nên có ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc. Nhiều đơn vị hiện nay có cảnh quan môi trường như công viên, trở thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn của cán bộ, chiến sĩ sau những giờ học tập, huấn luyện vất vả.

Mặc dù đóng quân rất xa đất liền, song việc duy trì và phát triển PTTĐ tại các đơn vị trên quần đảo Trường Sa luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm và đạt được những thành quả rất đáng ghi nhận. Hiện nay, các đảo nổi đã được xanh hóa với nhiều loại cây phù hợp với khí hậu khắc nghiệt và thổ nhưỡng đặc thù, nhờ đó các đảo đang dần ngọt hóa do đã lưu giữ được nước mưa trong thềm đất của đảo. Hệ thống bể chứa nước mưa đã được đầu tư kiên cố, sức chứa lớn đã cơ bản bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho quân dân nơi đây. Nước thải được thu gom và được xử lý trước khi thải ra môi trường hoặc được sử dụng để tưới cây. Hệ thống đường giao thông trên các đảo được chỉnh trang, cải tạo, thuận tiện cho cơ động trong mọi tình huống; hệ thống dây điện đã được ngầm hóa. Hiện nay, toàn bộ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã được sử dụng điện gió, điện năng lượng mặt trời. Những kết quả đó đã thực sự nâng cao đời sống quân dân nơi đây, góp phần xây dựng quần đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan, môi trường”, tạo thêm thế đứng vững chắc cho những điểm chốt tiền tiêu, quan trọng của Tổ quốc ở nơi đầu sóng, ngọn gió.

Trong điều kiện nguồn kinh phí trên cấp rất hạn hẹp so với nhu cầu, các đơn vị đã trích một phần quỹ vốn, sử dụng hiệu quả hàng triệu ngày công bộ đội trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, kết hợp sự giúp đỡ về vật tư, kinh phí của các đơn vị kết nghĩa, đơn vị bạn, chính quyền địa phương nơi đóng quân với tổng trị giá 294 tỷ đồng để xây dựng cảnh quan, môi trường doanh trại chính quy, xanh sạch, đẹp. Với những thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, giai đoạn 2017 - 2022, Quân chủng đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân, Giấy khen 05 tập thể và 05 cá nhân; đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân; đề nghị Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần tặng danh hiệu “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” cho 03 đơn vị.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” thời gian tới, Quân chủng xác định một số mục tiêu, nội dung cụ thể, đó là:

Tiếp tục quán triệt tốt các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản của Nhà nước và Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, phấn đấu đến năm 2023, toàn Quân chủng cơ bản hoàn thành việc hợp thức đất quốc phòng theo kế hoạch, tập trung ở các đơn vị đóng quân khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch doanh trại của các đơn vị, phấn đấu hoàn thành trong năm 2022 và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Với các đơn vị đã có quy hoạch được duyệt, tiếp tục làm tốt việc quản lý quy hoạch trong quá trình đầu tư xây dựng công trình. Các đơn vị (kể cả các đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa) tích cực rà soát hoàn chỉnh quy hoạch cây xanh, chủ động nghiên cứu, tìm tòi để đa dạng hóa các loại cây xanh. Tổ chức tốt việc trồng, quản lý và chăm sóc cây xanh trong doanh trại.

Chấp hành nghiêm trình tự, thủ tục đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng, Quy chế lãnh đạo của Đảng ủy Quân chủng. Nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, nâng cao chất lượng công trình xây dựng kể từ khi thiết kế cho đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng. Các công trình xây dựng mới đảm bảo theo đúng thiết kế và quy hoạch mặt bằng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Không có công trình chất lượng kém, không có công trình sai quy hoạch, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong xây dựng cơ bản.

Triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí điện, nước và tài sản công, nâng cao hiệu quả sử dụng kinh phí được cấp. Thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm tiết kiệm 12% điện, 5 - 10% nước sử dụng theo đúng chỉ thị của Bộ và kế hoạch hằng năm của Quân chủng.

Phát huy tốt nội lực của đơn vị trong công tác bảo quản và sửa chữa doanh trại; chủ động phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Xây dựng kế hoạch và xác định biện pháp tổ chức lao động để phát huy hiệu quả công sức bộ đội trong thực hiện các nội dung của PTTĐ.

Hằng năm tổ chức thi hoặc kiểm tra “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trong các đơn vị cơ sở để xây dựng mô hình điểm, đưa PTTĐ ngày càng phát triển; đồng thời tổ chức, triển khai thực hiện tốt nội dung của PTTĐ theo đúng Chỉ thị số 13835/CT-BTL ngày 20/9/2021 của Tư lệnh Hải quân. Kết hợp chặt chẽ với các PTTĐ, cuộc vận động khác... tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về xây dựng nền nếp chính quy và cảnh quan môi trường đơn vị. Phấn đấu hằng năm có từ 3 đơn vị trở lên thuộc Quân chủng được Tổng cục Hậu cần công nhận “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, có 10 - 15% số đơn vị còn lại được Quân chủng khen thưởng.

Tin tưởng rằng, được sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự hưởng ứng nhiệt tình cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng, PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” những năm tới của Quân chủng Hải quân sẽ tiếp tục phát triển vững chắc, sâu rộng, hiệu quả, góp phần xây dựng Quân chủng Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát huy nội lực, 5 năm qua, toàn Quân chủng đã sửa chữa và làm mới 207 hệ thống cấp điện (tương đương 47.521 m đường dây điện hạ thế); mua sắm và sản xuất 3.403 giường, 2.354 bàn, 3.834 ghế, 1.622 tủ các loại…; trồng 766.762 cây bóng mát, cây lấy gỗ và cây ăn quả các loại; trồng và làm mới 69.127 cây cảnh, chậu cảnh; trồng chăm sóc 1.021.442 m2 thảm cỏ, bồn hoa, khuôn viên; làm 472 hòn non bộ và các loại tiểu cảnh khác…

Đại tá NGUYỄN DUY THIỀU, Chủ nhiệm Hậu cần Quân chủng Hải quân