Đây là những công dân cần được chăm sóc đặc biệt từ chế độ ăn uống, sức khỏe và nhu cầu thiết yếu khác. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cùng với tinh thần vì Nhân dân, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ BCHQS tỉnh Bạc Liêu đã phục vụ tận tình, chu đáo… để lại tình cảm sâu nặng trong lòng người dân.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, nhân viên quân y tận tình chăm sóc các cháu nhỏ trong khu cách ly. 

Qua hơn 10 đợt tiếp nhận cách ly công dân trở về từ các vùng có dịch Covid-19 thì đây là lần khó khăn nhất đối với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phục vụ của BCHQS tỉnh Bạc Liêu. Bởi, đợt cách ly này có rất nhiều trẻ em và phụ nữ có thai. Để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly công dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BCHQS tỉnh Bạc Liêu đã chuẩn bị 02 khu cách ly với trên 500 giường, có khu nam, nữ riêng. Các phòng nghỉ đều có vách ngăn, bố trí từ 3 - 6 người/phòng. Thành lập tổ quân y cơ động, tổ chức tập huấn cho lực lượng tiếp nhận, bảo vệ, tuyên truyền, phục vụ; bổ sung vật chất, dụng cụ cấp dưỡng, nhu yếu phẩm; hoàn chỉnh các công trình xây dựng, hàng rào, đảm bảo an toàn cho công dân cách ly tập trung và lực lượng làm nhiệm vụ.

Bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BCHQS tỉnh Bạc Liêu và các lực lượng phục vụ luôn phối hợp nhịp nhàng, bảo đảm an toàn, thoải mái nhất cho công dân. Đối với các trường hợp trẻ em có bố, mẹ, người thân cùng cách ly sẽ được bố trí ở cùng phòng rộng rãi. Làm việc tại Hàn Quốc, về nước cách ly tại đây, gia đình chị Lê Vũ Quỳnh Anh và anh Nguyễn Ngọc Tú (tỉnh Khánh Hòa) cùng hai con nhỏ được bố trí phòng riêng để tiện sinh hoạt. Trong thời gian 14 ngày cách ly, gia đình chị được sống trong sự chăm sóc ân cần, chu đáo của những cán bộ, chiến sĩ BCHQS tỉnh Bạc Liêu. Chị Lê Vũ Quỳnh Anh, chia sẻ với chúng tôi: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc gặp nhiều khó khăn nên gia đình chúng tôi quyết định đăng ký về nước. Tại khu cách ly, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất. Bộ phận phục vụ thay đổi thực đơn ăn hằng ngày, kể cả món ăn của em bé, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị nên cả nhà luôn ăn hết tiêu chuẩn. Ở đây, ai cũng vui vẻ, thoải mái…”.

Với 3 mẹ con chị Trần Thị Hải (tỉnh Thái Bình) được trở về Việt Nam là điều hạnh phúc, nhưng xúc động hơn cả là trong thời gian cách ly gia đình chị được tạo điều kiện tốt nhất, thoải mái nhất. Chị tâm sự: “Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong khu cách ly rất nhiệt tình. Mỗi bữa đều đưa cơm, cháo đến tận phòng cho 3 mẹ con, các anh thường xuyên thăm hỏi về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt và sẵn sàng mua giúp những vật dụng thiết yếu khi có nhu cầu”.

Không chỉ đáp ứng về số lượng suất ăn hằng ngày, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến, nấu nướng trước và sau khi sử dụng được bộ phận phục vụ tại khu cách ly thực hiện chặt chẽ; kiểm soát nguồn thực phẩm bảo đảm an toàn trong quá trình nhập, chế biến, vận chuyển và chia thức ăn. Việc bảo quản, lưu nghiệm thức ăn, khi chế biến luôn thực hiện đúng quy định; thường xuyên vệ sinh nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ, sát khuẩn cống, rãnh... Các món ăn sau khi chế biến xong được bộ phận phục vụ chia vào hộp xốp, sau đó đưa vào cho từng người dân.

leftcenterrightdel
Nhân viên nuôi quân chuẩn bị bữa ăn phục vụ công dân. 

Theo Trung tá Đinh Văn Lực, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật, BCHQS tỉnh Bạc Liêu, chia sẻ: “Trong 37 trẻ em, có 26 trường hợp dưới 2 tuổi được bố mẹ gửi người thân, người quen (phần lớn là nam) đưa từ Hàn Quốc về nước. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi người thân hoàn tất thủ tục xin vào khu cách ly để chăm sóc, ngoài công việc chuyên môn, hằng ngày, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ còn thay người thân tắm rửa, thay bỉm, tã, cho ăn uống, bú sữa, hoặc mua các món đồ chơi để các bé vui chơi”.

Với những công dân mang thai, mỗi ngày bộ phận y tế thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe và có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Các chế độ sinh hoạt, ăn, nghỉ của công dân đều được thực hiện đúng theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế. Sự chu đáo, tận tình được người dân đón nhận bằng chính sự cảm phục, hài lòng. Chị Vũ Thị Mai (tỉnh Nam Định) tâm sự: “Em mang thai được 33 tuần, được phục vụ 3 bữa ăn/ngày, các món ăn rất phong phú, hợp khẩu vị. Buổi sáng và buổi chiều mỗi ngày được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, tư vấn về cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu”. Còn chị Lê Thị Hoa (tỉnh Thanh Hóa) thông tin: “Em mang thai được 29 tuần. Mọi người thường xuyên hỏi thăm về ăn uống hợp khẩu vị không? Chỗ ăn, ở sạch sẽ, nhà vệ sinh, nhà tắm đều được xây dựng khép kín trong phòng, rất thuận tiện cho bà bầu. Mặc dù chưa từng quen biết nhưng các anh, chị, em tại khu cách ly luôn chăm lo, động viên chúng tôi như người thân trong gia đình, đó là động lực để những người trở về từ vùng dịch yên tâm, tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 02/2020 đến nay, các khu cách ly tại tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận trên 3.000 công dân. Đặc biệt đã phát hiện và gửi đi điều trị khỏi trên 50 ca nhiễm SARS-CoV-2, đảm bảo an toàn, không có trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng. Nghĩa cử và những đóng góp của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tại khu cách ly Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu tiếp tục tỏa sáng và khẳng định phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ - luôn vì hạnh phúc của Nhân dân.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC