Địa bàn QK3 nằm trên trục tam giác kinh tế quan trọng phía Đông Bắc Tổ quốc, kết nối 2 sân bay quốc tế (Cát Bi và Vân Đồn) với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông và đường biển. Trên địa bàn QK có các trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ lớn và nhiều nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, lưu lượng người qua lại rất lớn và có trên 114.000 người đang học tập, làm việc, sinh sống tại nước ngoài… Do đó, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, công dân Việt Nam trở về nước rất đông nên nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn QK rất cao.

leftcenterrightdel
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh -Tham mưu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 QK3 kiểm tra công tác bảo đảm ăn uống cho công dân nhập cảnh cách ly tại Bộ CHQS thành phố Hải Phòng. Ảnh: CTV 

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngay từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh QK đã kịp thời ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về công tác PCD; thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 từ QK đến các cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch PCD cho toàn QK và các kịch bản tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh theo 3 giai đoạn; đồng thời, chi gần 11 tỷ đồng mua thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác PCD. Ngay khi Chính phủ cho phép công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Vân Đồn, Bộ Tư lệnh QK đã triển khai Sở Chỉ huy nhẹ BCĐ PCD tại Lữ đoàn 242 để điều hành tiếp nhận, vận chuyển công dân về các khu tập trung cách ly theo quy định. Thành lập 32 tổ quân y cơ động PCD phối hợp chặt chẽ với các lực lượng dân y, biên phòng, quân sự, công an trên địa bàn, bảo vệ sân bay, bến cảng, nhà ga và cấp ủy, chính quyền các địa phương để bố trí lực lượng tiếp nhận, hướng dẫn, phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khử trùng hàng hóa, hành lý…

Huy động 56 xe ô tô quân sự các loại và lái xe của các đơn vị tập trung tại Lữ đoàn 242 cách Sân bay Vân Đồn 10 km sẵn sàng tổ chức vận chuyển công dân. QK thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để nắm chắc lịch trình các chuyến bay, số lượng hành khách để điều hành, phân luồng cách ly hợp lý. Quy trình PCD được tổ chức thực hiện chặt chẽ từ khâu tiếp nhận công dân tại sân bay, cửa khẩu đường bộ; sử dụng lực lượng, phương tiện vận chuyển; tổ chức các khu vực cách ly tập trung tại đơn vị của QK. Lực lượng lái xe và chỉ huy xe được trang bị bảo hộ PCD đúng quy định, lập danh sách công dân trên từng xe, bàn giao cho đơn vị tiếp nhận cách ly công dân. Sau khi hoàn thành vận chuyển, xe ô tô được phun khử trùng, lái xe cách ly tập trung tại Lữ đoàn 242 để quản lý, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Lực lượng này định kỳ được xét nghiệm Covid-19 hoặc xét nghiệm ngay sau khi có ca dương tính trên các xe vận chuyển.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng (BQP), QK tổ chức 9 khu cách ly công dân tại các trung đoàn khung thường trực của bộ chỉ huy quân sự (CHQS) 9 tỉnh, thành phố với tổng số 1.262 chỗ. Lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly là 523 người, trong đó Quân đội 429 người (Quân y 73 người, lực lượng khác 356 người), lực lượng dân sự 94 người (y tế 64 người, lực lượng khác 30 người). Biên chế khung quản lý cách ly tập trung gồm lực lượng quân sự, hậu cần, quân y, dân y, công an, đoàn thanh niên… được tổ chức 3 vòng cách ly theo quy định. Bộ Tư lệnh QK chỉ đạo bộ CHQS các tỉnh, thành phố và các đơn vị nhanh chóng củng cố, sửa chữa nhà ở, mua sắm thay thế thiết bị điện, nước, thiết bị vệ sinh, bổ sung doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt, nhu yếu phẩm để phục vụ công dân cách ly.

Tiếp nhận, cấp phát hóa chất, trang bị vật tư y tế, lương thực, thực phẩm cho các địa phương phục vụ công tác PCD. Chỉ đạo Tiểu đoàn Phòng hóa 38 phun khử khuẩn các khu vực, các địa phương có ca bệnh lây nhiễm cộng đồng; tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu cách ly. Đồng thời, tổ chức theo dõi, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm ăn, ở, sinh hoạt cho công dân đủ số ngày cách ly theo quy định. Sau 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, công dân được về cách ly tại địa phương, tiếp tục theo dõi tại gia đình. Các địa phương trích hỗ trợ tiền ăn thêm cho công dân và các lực lượng làm nhiệm vụ PCD.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ cách ly, các lực lượng làm tốt công tác bảo đảm ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho công dân chu đáo. Đặc biệt quan tâm theo dõi và chăm sóc tốt sức khỏe đối với những người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền. Cùng với đó, kết hợp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức PCD cho công dân, tạo sự tin tưởng của công dân đối với chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ.

Từ nhiệm vụ PCD Covid-19 và cách ly công dân, QK rút ra một số kinh nghiệm như sau:

Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương và BQP về công tác PCD Covid-19. Xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; chủ động, tích cực triển khai các biện pháp PCD, không để dịch bệnh lây nhiễm vào các cơ quan, đơn vị; xác định rõ Quân đội là lực lượng đi đầu trong công tác PCD.

Công tác PCD và cách ly công dân là nhiệm vụ mới, chưa có tiền lệ, chưa có mô hình. Việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly tập trung công dân nhập cảnh vào Việt Nam là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng, Chính phủ, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, ưu việt của chế độ ta. Để bảo đảm cả 02 mục tiêu: Kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng và phát triển kinh tế phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa lực lượng Quân đội với các lực lượng khác, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp PCD theo phương châm “4 tại chỗ”; huy động lực lượng y tế địa phương và quân y đủ thành phần (phòng dịch, điều trị, chiến sĩ vệ sinh…), đặt dưới sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của chỉ huy khung cách ly. Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, chỉ quyết định dừng cách ly với những trường hợp đã cách ly đủ số ngày quy định và có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Hướng dẫn, khuyến cáo cụ thể và liên hệ với y tế địa phương để quản lý từng trường hợp tự cách ly tại địa phương sau khi hết thời hạn cách ly tập trung.

Kết hợp động viên, chia sẻ đi đôi với thực hiện tốt công tác chính sách, đãi ngộ hợp lý. Định kỳ xét nghiệm cho lực lượng phục vụ tại các khu cách ly và lực lượng tham gia vận chuyển công dân để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, không để lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng; bảo đảm cho lực lượng này đủ sức khỏe và yên tâm thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

Để kết hợp giữa bảo đảm PCD với phát triển kinh tế, giảm tải cho các khu cách ly tại các đơn vị Quân đội trong tình huống người nhập cảnh vào Việt Nam tăng nhanh, phải có kịch bản huy động các doanh nghiệp vận tải của địa phương tham gia vận chuyển công dân, sử dụng các khách sạn làm nơi cách ly tập trung cho người nước ngoài, người Việt Nam tự nguyện trả phí. Các trường hợp cách ly tại khách sạn và doanh nghiệp vận tải phải thực hiện nghiêm các quy định về PCD, tránh để lây lan ra cộng đồng.

Trước tình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó đoán định, QK sẽ tiếp tục quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo PCD của Chính phủ và BQP; thực hiện quyết liệt các biện pháp và chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp, hiệp đồng với các sở, ban, ngành, địa phương để PCD, quyết tâm bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và Nhân dân.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến tháng 5-2021, trên địa bàn QK có tổng số 1.083 người mắc, 354.345 công dân phải cách ly. QK đã sử dụng hàng nghìn lượt xe quân sự tổ chức đón, vận chuyển trên 30 nghìn công dân từ nước ngoài nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn và Sân bay Cát Bi về cách ly tại các đơn vị thuộc QK, Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Quân khu 1, Quân chủng Hải quân, các khách sạn, doanh nghiệp trên địa bàn, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng. Trong đó, công dân cách ly tại các đơn vị QK3 trên 20 nghìn người.

 

Đại tá TRẦN QUỐC TIẾN, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3