Bảo đảm vận tải

Trong quá trình triển khai hoạt động PCD, Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã cử 260 binh sĩ, 130 xe vận tải vận chuyển 8.500 tấn nhu yếu phẩm, 23.600 dụng cụ, trang bị bảo vệ cá nhân đến thành phố Vũ Hán. Lực lượng Không quân sử dụng 6 máy bay vận tải quân sự Y-20, 3 máy bayIl-76, 2 máy bay Y-9 vận chuyển 6,5 tấn trang bị y tế, 2.850 bác sĩ và nhân viên quân y đến vùng dịch.

Không quân Quân đội Hoàng gia Anh thực hiện nhiều chuyến bay hồi hương công dân từ nước ngoài về nước và vận chuyển người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ các tàu biển vào các cơ sở điều trị trong đất liền. Ngoài ra, sử dụng trực thăng vận chuyển vật tư, trang thiết bị y tế đến các bệnh viện và cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa.

Quân đội Nga sử dụng máy bay vận chuyển 8 lữ đoàn cơ động, gồm các bác sĩ quân y, xe tiêu độc, khử trùng và các trang thiết bị y tế khác tới Italia hỗ trợ nước này chống dịch, đồng thời, sử dụng máy bay vận tải quân sự Il-76 vận chuyển các trang thiết bị y tế đặc chủng và trang phục phòng hộ đến Serbia. Không quân Ấn Độ sử dụng máy bay vận tải C-17 vận chuyển 15 tấn trang thiết bị y tế hỗ trợ Trung Quốc, kết hợp vận chuyển 125 công dân về nước. Do các chuyến bay thương mại đến Myanma tạm ngưng hoạt động trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Quân đội Hàn Quốc đã điều 02 máy bay vận tải C-130J đến Myanma sơ tán nhân viên và vận chuyển các trang thiết bị y tế sản xuất tại các cơ sở này về nước.

Bảo đảm quân y

Sau 3 tuần dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Quân đội Trung Quốc đã cử 4.000 bác sĩ và nhân viên quân y chia làm 3 nhóm đến khu vực này làm công tác PCD. Quân đội còn sử dụng 63 bệnh viện quân y, với 3.000 giường bệnh và hơn 10.000 bác sĩ, nhân viên quân y làm công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân; cung cấp 400.000 khẩu trang y tế, 8.000 bộ quần áo bảo hộ, 50 bộ mũ bảo vệ áp suất dương và 2 cabin cách ly vận chuyển bệnh nhân áp suất âm cho thành phố Vũ Hán. Ngoài ra, Quân đội Trung Quốc còn huy động hơn 200.000 dân quân phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các vùng dịch và chưa có dịch, thực hiện cách ly những ca nghi ngờ, kiểm tra y tế tại các cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Tính đến ngày 11/4/2020, Quân đội Mỹ đã triển khai gần 30.000 binh sĩ đến 50 bang, nhất là các khu vực dịch bệnh nghiêm trọng, như Seattle, Houston, New Orleans; 02 tàu bệnh viện được triển khai đến Los Angeles và New York. Tất cả các quân chủng đều cử binh sĩ tham gia lực lượng phản ứng nhanh làm nhiệm vụ PCD. Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh cho lực lượng dự bị sẵn sàng có mặt khi tình huống khẩn cấp xảy ra. Ngày 21/3/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt Đạo Luật sản xuất quốc phòng nhằm gia tăng nguồn cung cấp khẩu trang y tế, máy thở Ô-xy, găng tay... phục vụ công tác PCD.

Bộ Quốc phòng Anh huy động 20.000 binh sĩ thường trực và lực lượng dự bị động viên ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Các chuyên gia quân y được huy động hỗ trợ cho chính quyền các địa phương lập kế hoạch xử lý tình huống khẩn cấp về y tế.

Ngày 25/3/2020, Bộ Quốc phòng Pháp chính thức mở “Chiến dịch tự cường”, đồng thời mở kênh Youtube để kịp thời thông tin nhanh về dịch bệnh đến các đơn vị quân đội và người dân. Bộ Quốc phòng Đức triển khai 15.000 người, trong đó có nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ và nhân viên quân y hỗ trợ PCD. Các bệnh viện quân đội đã tiến hành cải tạo, điều chỉnh, sẵn sàng đón bệnh nhân nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 khi có yêu cầu.

Cùng với việc thành lập các sở chỉ huy dã chiến nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, Quân đội Nga đầu tư 8,8 tỷ rúp (tương đương 1,1 tỷ USD) xây dựng và đưa vào hoạt động 16 trung tâm y tế đa năng ở các quân khu miền Tây, miền Nam, miền Đông và Trung tâm từ tháng 5/2020; thành lập 49 nhóm dịch tễ học nhằm phát hiện những người mang mầm bệnh. Đồng thời, tiến hành cải tạo, nâng cấp Tàu bệnh viện Irtysh được trang bị 450 giường bệnh, sẵn sàng cho các hoạt động phát hiện sớm, cách ly và điều trị quân nhân, nhân dân mắc vi-rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, Quân đội Nga còn đưa lực lượng, phương tiện y tế sang Italia, Serbia hỗ trợ các nước này PCD.

Ấn Độ cử một nhóm chuyên gia quân y gồm 5 bác sĩ, 2 điều dưỡng viên, 7 nhân viên cấp cứu đến Man-đi-vơ huấn luyện kỹ thuật và kỹ năng PCD Covid-19 cho các nhân viên quân y nước này. 6 tàu chiến của Hải quân Ấn Độ luôn sẵn sàng trợ giúp các nước láng giềng khi có yêu cầu.

Sau khi Covid-19 bùng phát ở Daegu, Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành tiêu tẩy các bệnh viện, cơ sở y tế ở thành phố này. Đồng thời, cung cấp trang thiết bị và cử nhân viên y tế tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bảo đảm doanh trại

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi dịch bệnh bùng phát, lực lượng công binh Quân đội Trung Quốc phối hợp với các lực lượng khác đã hoàn thành xây dựng 02 bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn, trong đó Bệnh viện Hỏa Thần Sơn quy mô 1.000 giường bệnh được thi công trong 10 ngày, Bệnh viện Lôi Thần Sơn 1.500 giường bệnh thi công trong 12 ngày.

Tương tự, Lục quân Mỹ đã gấp rút cải tạo, chuyển các trung tâm hội nghị, ký túc xá thành cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Quân đội Mỹ còn tiến hành xây dựng bệnh viện dã chiến, vận chuyển trang thiết bị y tế, cung cấp thực phẩm cho người dân. Quân đội Pháp xây dựng 01 bệnh viện dã chiến ở vùng Alsace, một trong những nơi có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất. Quân đội Ấn Độ trực tiếp quản lý 6 cơ sở cách ly, cùng 51 bệnh viện và cơ sở y tế trên khắp đất nước để phục vụ công tác khám, điều trị các bệnh nhân nhiễm vi-rút SARS-CoV-2. Riêng lực lượng Lục quân cung cấp 13 bệnh viện với tổng số 7.500 giường bệnh để điều trị bệnh nhân nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, đồng thời chuẩn bị 15 bệnh viện khác sẵn sàng bảo đảm khi có yêu cầu.

Bảo đảm an ninh

Ngoài bảo đảm hậu cần cho công tác PCD, quân đội các nước còn triển khai lực lượng hỗ trợ an ninh. Bộ Quốc phòng Mỹ triển khai lực lượng vệ binh quốc gia đến các bang để hỗ trợ công tác duy trì trật tự. Chỉ tính riêng thành phố New York đã có 1.000 binh sĩ được triển khai.

Sau khi dịch bệnh bùng phát tại Lombardy, Bộ Quốc phòng Italia điều động hàng nghìn binh sĩ đến khu vực này để hỗ trợ lực lượng cảnh sát duy trì kỷ luật. Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi toàn bộ sĩ quan, binh sĩ lực lượng dự bị sẵn sàng tham gia công tác tuyên truyền, vận chuyển người và hàng hóa, điều trị bệnh nhân, hỗ trợ cảnh sát địa phương duy trì trật tự.

Ngoài việc trực tiếp tham gia PCD, quân đội các nước còn tích cực tham gia nghiên cứu thiết bị và vắc-xin PCD. Các viện nghiên cứu của Quân đội Trung Quốc triển khai các chương trình phát triển thiết bị chẩn đoán nhanh, xét nghiệm kháng thể nhanh, biện pháp điều trị kết hợp Đông - Tây y, các loại thuốc đặc trị, kháng thể, vắc-xin… Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Water Reed của Lục quân Mỹ triển khai giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin phòng vi-rút SARS-CoV-2 trên chuột và đang tích cực chuẩn bị cho giai đoạn 2 thử nghiệm vắc-xin trên các động vật có cơ chế sinh lý tương tự con người. 5 phòng thí nghiệm virus và 6 bệnh viện của Quân đội Ấn Độ đã được trưng dụng để xét nghiệm nhanh bệnh nhân nhiễm vi-rút SARS-CoV-2.

Đại tá Vũ Hồng Khanh - Nguyên cán bộ Viện Chiến lược Quốc phòng

Thượng úy Nguyễn Công Hào - Trường Sĩ quan Lục quân I