Vượt qua thách thức

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra, tạo nên cuộc khủng hoảng chưa từng có cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Hàng loạt chuỗi sản xuất bị đứt gãy, hàng loạt quốc gia, doanh nghiệp suy thoái tăng trưởng, nhưng Chính phủ Việt Nam đã khống chế hiệu quả sự lây lan của đại dịch và khôi phục nền kinh tế, có những chủ thể chuẩn bị từ sớm các giải pháp kinh doanh số, vì thế vượt qua được thách thức đại dịch. Tại MB, lợi nhuận riêng Ngân hàng tính đến hết ngày 30-9-2020 đạt gần 7.400 tỷ đồng, tiếp tục ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Các công ty con của MB có sự phục hồi sau Covid-19, đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng vào lợi nhuận chung của Tập đoàn. Sức bền và nội lực của MB được củng cố mạnh mẽ khi Ngân hàng chính thức thực hiện chiến lược chuyển dịch số từ năm 2017. Đến hết năm 2019, MB thu hút được thêm 2,5 triệu khách hàng mới nhờ kênh số, trong khi trước đây phải mất gần 20 năm để đạt mốc 4 triệu khách hàng.

leftcenterrightdel
 

Với mục tiêu trở thành ngân hàng tốt nhất trong việc phục vụ khách hàng theo phân khúc, MB đã hợp tác với các đối tác tư vấn hàng đầu thế giới và cho ra đời các mô hình kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế. Tính đến hết tháng 9/2020, tỷ lệ giao dịch qua kênh số tại MB đạt mức 80%. Số lượng khách hàng giao dịch qua App MBBank đạt trên 2,2 triệu người dùng. Một loạt ứng dụng số ra đời, như: App MBBank, Biz MBBank và gần đây nhất là SmartBank - mô hình ngân hàng giao dịch tự động, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch mà trước đây chỉ có thể thao tác tại quầy.

Ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) MB nhấn mạnh: “MB tiếp tục định hướng hoàn chỉnh mô hình tập đoàn tài chính trên ứng dụng nền tảng số hóa để củng cố kết nối hệ sinh thái khách hàng, dịch vụ, sản phẩm giữa ngân hàng với các công ty thành viên, hoàn thành các mục tiêu chiến lược đề ra”.

Vươn tầm khát vọng

Chính thức khai trương hoạt động ngày 4-11-1994, MB luôn mang trong mình sứ mệnh “Vì sự phát triển của đất nước, vì lợi ích khách hàng”. Sau 26 năm liên tục phát triển, MB đã chinh phục được mục tiêu vào TOP 5 ngân hàng thương mại về chất lượng hoạt động, hiệu quả.

Với phương châm “Củng cố nền tảng và chuyển đổi số, tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững” nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành “Ngân hàng thuận tiện nhất”, sau 1 năm thay đổi nhận diện thương hiệu, MB ghi nhận nhiều sự đổi mới.

Theo ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MB, việc có nhiều thế hệ trong dàn lãnh đạo cao cấp “tạo ra một đội ngũ vừa có sự chín chắn, giữ được văn hóa cần thiết của Ngân hàng, vừa có sự bền bỉ của lãnh đạo trung niên, vừa có sự, nhanh nhẹn, sáng tạo”.

Mới đây, ngày 4-11-2020, MB chính thức chuyển sang trụ sở mới tại Tòa nhà MB Tower, khang trang và bề thế hơn. Đây là một trong những trụ sở có nhiều tiện ích thông minh nhất trong số các trụ sở ngân hàng tại Việt Nam. Với khu chăm sóc nhân viên chuyên biệt, MB tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những nơi làm việc tốt nhất ngành Ngân hàng tại Việt Nam.

Trong vài năm tới, MB sẽ dành ra khoảng 50 triệu USD/năm để đầu tư cho công nghệ. Đây là nền tảng để MB thực hiện mục tiêu trở thành “Ngân hàng thuận tiện nhất” vào năm 2021, chinh phục khát vọng vươn tầm châu lục và thế giới.

Ban Biên tập