Không cứ là mùa dịch…

Với mục tiêu bảo đảm hoạt động thông suốt, hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ đặt ra, đồng thời, hạn chế tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, vừa qua, TCHC đã tạm hoãn các cuộc họp và các hội nghị, hội thảo tập trung đông người, chuyển sang hình thức trực tuyến với các điểm cầu Bộ Quốc phòng và nội bộ Tổng cục. Gần đây nhất, trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Cục Quân y/TCHC được truyền hình trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân, trong đó có các điểm cầu tại khu cách ly. Thủ tướng đã nói chuyện, thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây và công dân thực hiện cách ly. Có thể thấy, CNTT đã rút ngắn mọi khoảng cách địa lý, thu hẹp mọi giới hạn và là một trong những biện pháp góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Được dự nhiều cuộc họp của TCHC, chúng tôi thấy, hình thức tổ chức hội họp, chỉ đạo, điều hành thông qua truyền hình trực tuyến không hề gặp khó khăn, ngược lại, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác của lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục, cải cách hành chính, tiết kiệm kinh phí, thời gian đi lại... Theo Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm TCHC: “Không chỉ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, việc ứng dụng CNTT, giải quyết hồ sơ trên nền tảng điện tử đã được TCHC triển khai trong nhiều năm nay. Thời gian vừa qua, TCHC đã triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc, xây dựng các phần mềm chuyên ngành… hiệu quả bước đầu rất khả quan”.

leftcenterrightdel
Hội nghị trực tuyến giữa điểm cầu Cục Quân y/TCHC và các điểm cầu trong toàn quân. Ảnh: Thanh Tú

Để có được kết quả trên, cùng với sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng, TCHC đã ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT, bảo đảm an toàn thông tin, xây dựng CPĐT trong toàn Tổng cục và đầu tư trang bị, lắp đặt cơ sở hạ tầng CNTT. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tự đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT để làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ và giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả. Bộ Tham mưu đã duy trì và nâng cao năng lực của Trạm Bảo đảm kỹ thuật kịp thời khắc phục các sự cố máy tính và kết nối mạng cho khối cơ quan Tổng cục; hỗ trợ bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp trang bị CNTT cho các cơ quan, đơn vị.

Quyết tâm hoàn thành mọi mục tiêu

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quang Huấn, Trưởng ban CNTT chia sẻ: Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục và các cơ quan, đơn vị đánh giá cao việc ứng dụng, phát triển CNTT đã góp phần quan trọng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc, tiết kiệm chi phí và thời gian, thúc đẩy cải cách hành chính. Hạ tầng kết nối mạng khối cơ quan cơ bản đã đáp ứng yêu cầu, đề nghị của chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong ứng dụng các phần mềm dùng chung (Cổng Thông tin điện tử (CTTĐT) TCHC, Hệ Thông tin Quản lý - Chỉ đạo - Điều hành, Thư điện tử quân sự…) phục vụ nhiệm vụ chuyên môn.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ gửi, nhận văn bản điện tử toàn văn trên phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc của các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục đạt 98% trở lên. Bên cạnh đó, Bộ Tham mưu hiện đang xây dựng kế hoạch sử dụng phần mềm Hệ Thông tin Chỉ đạo điều hành để giảm giấy tờ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị đăng tải tin, bài về các hoạt động của cơ quan, đơn vị trên CTTĐT TCHC. Trong đó, Tạp chí Hậu cần là một trong những cơ quan đầu tiên của Tổng cục ứng dụng phần mềm chuyển, nhận văn bản, tài liệu thông qua tòa soạn điện tử mạng TSLqs, rút ngắn thời gian biên tập, duyệt bài, bước đầu đem lại hiệu quả tốt.

Hai năm qua, TCHC là một trong những đơn vị trong toàn quân đã phát huy hiệu quả phần mềm thi trắc nghiệm vào các hội thi, hội thao. Đặc biệt, trong toàn Tổng cục hiện có 08 phần mềm nội bộ, đáp ứng tiêu chí quản lý chuyên ngành, phát huy tốt hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu suất, chất lượng hiệu quả công tác. Gồm các phần mềm và cơ sở dữ liệu (CSDL): Quản lý cán bộ ngành Doanh trại toàn quân; Quản lý nhà, đất và tài sản doanh trại quân đội; Quản lý xăng dầu, phương tiện kỹ thuật - vật tư xăng dầu trong Quân đội; Quản lý tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức vật tư kỹ thuật sản phẩm quân nhu; Quản lý dữ liệu kiểm nghiệm thuốc và dược liệu trong Quân đội; phần mềm Cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong Quân đội; phần mềm Quản lý, tổ chức họp trực tuyến TCHC; CTTĐT Cục Doanh trại. Tuy nhiên, hiện nay, TCHC chưa có phần mềm tích hợp toàn ngành Hậu cần (chức năng, nhiệm vụ của các chuyên ngành trên một phần mềm; kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu giữa cục chuyên ngành…) mà mới chỉ ở cấp cục chuyên ngành.

Đại tá Vũ Quang Miên, Phó Tham mưu trưởng TCHC chia sẻ: Cùng với triển khai thực hiện CPĐT, TCHC đã hoàn thành Dự án hệ thống Telemedicine kết nối giữa các bệnh viện đất liền (11 bệnh viện) với các bệnh xá đảo thuộc quần đảo Trường Sa (09 bệnh xá) và các đảo ven bờ (Đội điều trị 78, đảo Thổ Chu); kết nối các bệnh viện Quân đội giữa Việt Nam với Lào, Cam-pu-chia đạt kết quả tốt. Dự án đã phát huy hiệu quả chất lượng khám chữa bệnh, trao đổi chuyên môn hội chẩn, hội thảo khoa học, tăng cường khả năng cấp cứu kịp thời, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng cường tình đoàn kết giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam với quân đội hai nước bạn. Ngoài ra, trong năm 2019, Bộ Tham mưu chủ trì phối hợp với các cục hoàn thành triển khai nâng cấp và mở rộng hệ thống truyền hình giao ban trực tuyến và sẵn sàng mở rộng thêm các điểm cầu mới (hệ thống hiện có 28 điểm cầu). Cục Vận tải là đơn vị đầu tiên trong Tổng cục có 04 đơn vị lắp đặt hệ thống giao ban trực tuyến, khai thác rất hiệu quả. Theo Đại tá Phạm Văn Dũng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 683/Cục Vận tải: “Hằng tháng, Cục Vận tải đều tổ chức họp giao ban nội bộ Cục thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến đã giúp đơn vị tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian đi lại và đem lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao. Chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật tin tức hoạt động của Tổng cục, các đơn vị trực thuộc trên CTTĐT TCHC”.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng CPĐT trong TCHC

Cuối tháng 4/2020, TCHC đã thực hiện thí điểm triển khai 09 phần mềm/dịch vụ hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị; từng bước xây dựng CPĐT và nền hành chính công khoa học, hiện đại trong TCHC. Bộ Tham mưu là cơ quan làm điểm mô hình phòng họp không giấy, trên cơ sở hạ tầng di động thông qua phần mềm Hệ thống họp thông minh, không chỉ giúp cơ quan, đơn vị thực hiện các cuộc “họp không giấy” mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí và mang đến sự tiện lợi, cập nhật thông tin nhanh chóng theo thời gian thực. Các thành phần tham gia dự họp luôn có thể tiếp cận nhanh nhất với những thông tin từ cơ bản đến nâng cao. Với nhiều tính năng tùy biến, linh hoạt, hỗ trợ đa nền tảng, hệ thống còn rất thuận tiện, dễ dàng quản trị và thân thiện với người dùng. Cùng với đó, Hệ thống thư ký điện tử cũng được triển khai giúp cơ quan thường trực, thư ký cuộc họp tổng hợp các ý kiến phát biểu, hoàn thành biên bản họp và ra văn bản kết luận của người chủ trì. Ngoài ra, Cục Hậu cần hiện đang triển khai mô hình Bếp ăn thông minh nhằm hiện đại hóa công tác quản lý nhà ăn cơ quan Tổng cục, hỗ trợ người ăn thuận tiện trong việc báo, cắt và chuyển cơm. Thiếu tướng Lê Hồng Dũng, Phó Chủ nhiệm TCHC nhận định: Việc thí điểm triển khai phòng họp không giấy, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng CPĐT, giúp chuyển phương thức làm việc từ văn bản giấy sang môi trường mạng, sử dụng văn bản điện tử, tạo nên tác phong làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, giảm thời gian, tăng tính kịp thời, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ.  Dự kiến đến khoảng cuối quý III/2020, TCHC sẽ triển khai vận hành đồng bộ các phần mềm/dịch vụ thí điểm; đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị bổ sung, chỉnh sửa hệ thống để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ.

Về phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện CPĐT trong thời gian tới, Trung tướng Trần Duy Giang cho biết: TCHC sẽ tập trung các nguồn lực để bổ sung, hoàn thiện, cải tiến nâng cấp các phần mềm/dịch vụ. Phát huy nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT đồng bộ, hiện đại, liên thông. Phối hợp với Binh chủng Thông tin Liên lạc phát triển hạ tầng mạng TSLqs đến cấp chiến thuật. Tiếp tục rà soát, cải cách hành chính; chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ các chuyên ngành; xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các phần mềm chuyên ngành…

Những kết quả mà TCHC đã đạt được trong thời gian qua không chỉ thể hiện sự quyết tâm xây dựng CPĐT của lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục mà còn là bước chuyển căn bản trong nhận thức của cán bộ, nhân viên không ngại thay đổi cung cách làm việc, mạnh dạn khai thác, ứng dụng CNTT, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Đến nay, đã có hơn 98% văn bản điện tử toàn văn không mật được chuyển qua mạng truyền số liệu quân sự (TSLqs), các phần mềm dùng chung được khai thác sử dụng thường xuyên phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, 100% các cơ quan đầu mối trực thuộc TCHC có mạng nội bộ kết nối mạng TSLqs, một số đơn vị trực thuộc cục chuyên ngành có đường TSLqs… Nhiều đơn vị cấp 2, 3 đã có đường TSLqs. Cục Hậu cần các đầu mối trực thuộc BQP đã được trang bị máy tính và đường TSLqs theo dự án “Ứng dụng CNTT trong công tác hậu cần Quân đội”.

Hằng tháng, Ban Chỉ đạo CPĐT TCHC phát hành 02 thông báo tình hình ATTT và tác chiến không gian mạng trong Tổng cục; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị biện pháp phòng chống, loại bỏ mã độc. Đồng thời, duy trì giám sát thường xuyên tình hình lây nhiễm mã độc, truy vấn tên miền nguy hiểm mức cao; nguy cơ lộ, lọt mất ATTT; tình trạng hoạt động các thiết bị mạng trong mạng LAN Sở Chỉ huy Tổng cục bằng các hệ thống giám sát FMC, CMC, PRTG; khắc phục sự cố mã độc; cài đặt hệ điều hành an toàn cho hệ thống máy tính và cấp phát USB an toàn cho cán bộ.

TÚ ANH